Rượu Bàu Đá Bình Định chính gốc

24663

Rượu Bầu Đá hay Rượu Bàu Đá

Có thể bạn không thể phân biệt đâu là tên đúng của loại rựu này, có những tài liệu ghi Bàu Đá, lại có những tài liệu ghi Bầu Đá. Nhưng theo người dân địa phương, tên gọi Rượu Bàu Đá là chính xác nhất!

Có thể bạn sẽ thích:

lang-nghe-ruou-bau-da-binh-dinh

Bàu Đá là tên của một bàu nước ngày xưa cả làng dùng chung, đây là nguồn nước dùng để chưng cất rượu Bàu Đá. Sở dĩ Rượu Bàu Đá thơm ngon và đậm đà như vậy thì bí quyết chính là nhờ bàu nước này. Hiện nay, bàu nước này đã cạn nước, nguồn nước chủ yếu để ủ men, cất rượu bây giờ là từ những mạch nước giếng của làng. Tuy không thể thơm ngon như bàu nước cổ nhưng không nơi đâu có thể có được mạch nước ngầm ngon ngọt để làm nên đặc sản Rượu Bàu Đá như nơi đây.

Cách nấu Rượu Bàu Đá

Để sản xuất ra loại rựu đặc sản này, người ta cần gạo lúa thơm, men rượu ngon và mạch nước ngầm từ làng Bàu Đá.

mach-nuoc-ngam-ruou-bau-da-binh-dinh
Rượu được nấu bằng mạch nước ngầm tự nhiên

Để có Rượu Bàu Đá ngon, công đoạn nấu rất công phu: rượu được nấu bằng gạo ngon, nấu một mẻ 5 kg gạo chỉ lấy được 3,5 – 4 lít rượu nhưng phải mất đến 6 giờ. Quá trình lên men rượu cực kỳ quan trọng vì độ ngon của rượu phụ thuộc vào quá trình lên men rất nhiều. Và tất cả đều được thực hiện bằng tay.

qua-trinh-u-ruou-bau-da
Quá trình lên men rượu được thực hiện bằng tay theo kinh nhiệm nhiều đời của người dân

Về đồ nghề làm rượu, người ta sử dụng củ tre có hình cong, ruột đục rỗng để làm ống dẫn rượu từ lò ra chum. Chum đất hứng rượu phải được bịt kín để tránh rượu bay hơi. Trong thời gian nấu, thông thường người ta chỉ để lửa liu riu, tuy nhiên, vẫn phải thường xuyên lắng nghe giọt rượu nhỏ nhanh hay chậm để thêm hay bớt lửa. Chính vì cách nấu cẩn thận này mà rượu Bàu Đá có hương vị rất tinh khiết và đậm đà.

cach-nau-ruou-bau-da-binh-dinh
Rượu được nấu hoàn toàn thủ công bằng TRẤU (Vỏ của hạt lúa) với mức lửa vừa phải sẽ cho ra từng giọt rượu chất lượng

Người nấu rượu lâu năm không cần nếm cũng có thể thẩm định được chất lượng của rượu bằng cách lắng nghe tiếng rơi của giọt rượu trong vại sành lúc chưng cất và hương rượu thoáng qua.

Rượu Bàu Đá Bình Định bao nhiêu độ?

Thông thường có 2 loại rượu Bàu Đá được bán ra thị trường

  • Rượu Bàu Đá loại 1 có nồng độ từ 50 – 55 độ
  • Rượu loại 2 có nồng độ khoảng 45 độ.

Cả 2 loại đều có thể đốt cháy được

Rượu Bàu Đá ngày nay có ở đâu?

Làng nghề truyền thống rượu Bàu Đá là một xóm nhỏ có tên Tân Long thuộc thôn Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Làng nghề hiện có 33 hộ nấu rượu. Hiện nay, trung bình mỗi ngày làng chỉ sản xuất 300-450 lít, còn trước kia khoảng 800-1.000 lít. Trong khi đó, theo khảo sát, mỗi ngày trên thị trường có hàng ngàn lít “rượu Bàu Đá” được tiêu thụ. Vậy nên bạn cần phải cẩn thận chọn lựa và biết địa điểm bán Bàu Đá thật nếu không muốn vớ phải hàng giả về nhà nhé!

ruou-bau-da-binh-dinh-4

Các loại Rượu Bàu Đá

Ngòi loại Rượu Bàu Đá truyền thống như Bàu Đá gạo và Bàu Đá nếp thì ngày nay còn có thêm một loại rượu Bàu Đá mới đó là Rượu Bàu Đá đậu xanh. Hương vị thơm ngon và nồng nàn của Bàu Đá truyền thống kết hợp với sự đậm đà của đậu xanh khiến đây là một phiên bản biến tấu tuyệt vời của Bàu Đá truyền thống đây.

cac-loai-ruou-bau-da

Bàu Đá đậu xanh có vị thơm hơn Bàu Đá truyền thống nhờ hương thơm của đậu xanh, bên cạnh đó màu sắc chuyển sang màu xanh nhạt chứ không phải trong suốt như Bàu Đá truyền thống.

Cách phân biệt Rượu Bàu Đá thật giả

Rượu Bàu Đá giả ngày nay đang được bày bán tràn lan trên thị trường. Nếu bạn là một du khách đi ngang khu vực Thị Xã An Nhơn – Bình Định thì sẽ không khó để bắt gặp cảnh rượu Bầu Đá được trưng bày ngổn ngang ở khắp nơi. Nếu bạn không biết cách phân biệt rượu thật giả thì chắc chắn bạn sẽ chọn phải rượu giả. Và đa số những nơi bán rượu ở trên đều bán rượu giả. Nếu bạn muốn mua rượu thật thì bạn nên đi sâu vào trong làng Bàu Đá, mua ở những người quen sống ở An Nhơn hoặc mua ở những đại lý Bàu Đá uy tín.

ruou-bau-da-binh-dinh-2

ruou-bau-da-binh-dinh-1
Rượu Bàu Đá được bày bán khắp nơi tại An Nhơn rất khó để phân biệt được rượu thật hay giả

Sau đây là một vài tiêu chí giúp bạn có thể phân biệt Rượu Bàu Đá thật hay giả

Quan sát

Rượu Bàu Đá chính hãng sẽ trong suốt, không lắn cặn. Bạn lắc mạnh chai thì sẽ thấy sủi bọt tăm và bọt sẽ bám vào thành chai. Tuy nhiên, rựu vẫn giữ độ trong suốt chứ không bị vẩn đục nhé! Nếu vẩn đục thì đó là rựu giả.

cach-phan-biet-ruou-bau-da-that-hay-gia
Rượu Bàu Đá thật khi rót ra ly sẽ sủi bọt tăm lên thành ly và phía trên nhưng nước vẫn trong suốt

Ngửi

Khi mua rượu, bạn nên mở nắp chai ra và ngửi thử. Rượu Bàu Đá thật có vị thơm của gạo và một mùi nồng đặc trưng, thường sẽ sộc lên mũi của bạn và sẽ khiến bạn có cảm giác ngất ngây khi ngửi lần đầu tiên vì nồng độ rượu tương đối cao.

Nhấm thử

Việc tiếp theo là bạn nên nhấm thử một ly như thế nào. Thông thường khi mua rượu ở những cơ sở chất lượng, họ sẽ cho bạn thử rượu trước. Khi uống ly Rượu Bàu Đá đầu tiên vào, bạn sẽ cảm thấy rất cay và nóng ở cổ, sau đó đám nóng từ từ đi xuống từ cổ đến dạ dày, đi đến đâu bạn sẽ cảm nhận thấy nóng rân người đến đó. Nếu có cảm giác như vậy thì đó là Rượu Bàu Đá thật.

Đốt

Rượu Bàu Đá thật có thể cháy và duy trì ngọn lửa rất lâu. Đặc biệt, bạn có thể đốt nó để nướng mực thì mực sẽ thơm ngon, mềm dai hơn đấy! Đây là bí quyết nhậu của đa số người dân Bình Định. Rượu Bàu Đá giả thì không thể đốt cháy được nhé! Tuy nhiên, rượu chứa cồn nhiều thì vẫn có thể cháy được.

Rượu Bàu Đá giả

Rượu bàu đá giả hay còn gọi là Rượu chạy, những loại rượu này khó sủi tăm hoặc nếu có sủi tăm thì không tan nhanh mà bọt cứ lợn cợn trên mặt ly do tạp chất lẫn vào. Nếu là rượu trong chai ta chỉ cần lắc nhẹ là đục và rất lâu mới trong trở lại.

Với những cách phân biệt như vậy thì chắc hẳn bạn sẽ phân biệt được đâu là rượu Bàu Đá thật và đâu là rượu giả rồi đấy.

Tại sao bạn chọn Rượu Bàu Đá của chúng tôi

Mình là một người con Bình Định, từ nhỏ đã tiếp xúc với các đặc sản quê hương như mực Satế, khô mực… và Rượu Bàu Đá là một trong những đặc sản nổi tiếng vùng quê của mình. Vì vậy, mình muốn giới thiệu đến với tất cả mọi người. Mình muốn quảng bá thương hiệu Bàu Đá Bình Định chính hãng để người dân trên toàn quốc có thể biết đến thay vì những hàng Bàu Đá giả đang chiếm lĩnh thị trường như hiện nay. Chắc chắn một điều rằng nếu bạn không biết lò Bàu Đá tại Bình Định thì 90% bạn sẽ mua phải rượu giả.

Sản phẩm do bên mình cung cấp được lấy từ chính làng Bàu Đá quê mình nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như giá cả. Có 2 sự lựa chọn cho bạn đó là Bàu Đá chai nhựa dùng để sử dụng hoặc Bàu Đá chai được tạo kiểu dùng để biếu hay tặng cho mọi người.

ruou-bau-da-binh-dinh-chinh-goc

ruou-bau-da-binh-dinh-6

Mình buôn bán nhỏ lẻ nên tiền lời về bán rượu cũng chẳng bao nhiều mà có thể thuê mặt bằng được, vì vậy bạn đừng hỏi mình là địa chỉ cửa hàng ở đâu nhé! Thú thật, mình chỉ lấy rượu ở quê lên và muốn mọi người biết đến Bàu Đá nhiều hơn và kiếm chút tiền chi tiêu thôi nhé. Vì vậy bạn có nhu cầu thật sự hãy liên hệ với bên mình nhé!

Rượu Bàu Đá mình cung cấp có thể dùng để ngâm với các loại động vật, thuốc bắc..; lai rai, hoặc dùng để tặng!

Like & Share bài viết giúp mình nếu bạn cảm thấy hữu ích nhé!


Warning: A non-numeric value encountered in /home/soimuaco/public_html/wp-content/themes/Newspaper/includes/wp_booster/td_block.php on line 352